THƯ NGỎ CỦA HIỆU TRƯỞNG

THƯ NGỎ CỦA HIỆU TRƯỞNG

nhân dịp kết thúc năm học 2016-2017

Kính thưa các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các con học sinh yêu quý!

     Lời đầu tiên thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các quý vị phụ huynh đã tin tưởng, sát cánh cùng nhà trường trong năm học vừa qua. Cảm ơn và chúc mừng các con đã hoàn thành năm học đầu tiên của mình dưới mái trường Phượng Hoàng. Khép lại năm học 2016 – 2017 với nhiều dấu ấn tốt đẹp trong tình cảm của thầy, trò và các bậc phụ huynh, lãnh đạo nhà trường nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá lại những gì đã làm được và những gì cần phải củng cố để làm tốt hơn.

     Về môi trường giáo dục: chúng ta sớm trở thành một tập thể thống nhất, chung sức, đồng lòng, tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh. Mọi người tin tưởng, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau. Học sinh lúc đầu còn bỡ ngỡ nhưng đã sớm hòa nhập để sống, học tập trong môi trường trong lành, bình yên, tràn ngập tình yêu thương; các con vui, khỏe, ngoan ngoãn, lễ phép, gia đình thấy yên tâm vì con mình được chăm sóc, giáo dục tốt. Học sinh thích đi học, thích đến trường, gắn bó với thầy cô, bạn bè, được khuyến khích phát biểu bộc lộ suy nghĩ, thắc mắc, phát huy năng lực, sở trường của bản thân; Các buổi học kỹ năng sống, dã ngoại thực tế bổ ích, lý thú.

     Nhà trường chú ý và coi trọng sức khỏe, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng dinh dưỡng từng bữa ăn cho học sinh. Các câu lạc bộ thể dục, thể thao đã góp phần giáo dục thể chất tăng cường sức khỏe, sự nhanh nhẹn, là môi trường để các con được giáo dục văn hóa, tác phong làm việc nhóm, xây dựng tình bạn, tính cộng sự và rèn luyện thể chất cũng như sự rắn rỏi, ý chí quyết tâm vươn lên trong cuộc sống

     Về kiến thức: đã sơ bộ phân loại được các em học sinh để có cách dạy, cách học phù hợp với từng đối tượng. Bước đầu xây dựng được ý thức tự học, tính tự giác. Sự nỗ lực, phấn đấu của các em được ghi nhận, mỗi em đều tiến bộ so với chính mình. Kết quả nổi bật: thi khảo sát năng lực học sinh giỏi xếp thứ 4 thành phố, kỳ thi IOE Tiếng Anh qua mạng có 35 em đạt 1200 điểm trở lên (em cao nhất là 1910/2000). Kỳ thi Toán qua mạng có 4 em đạt thành tích cao. Chúng ta cũng có được bài học quý giá qua kỳ thi kiểm tra chất lượng đại trà – Tiên phong thay đổi cách dạy học thụ động, cách đánh giá học sinh nhưng vẫn cần rèn luyện các kỹ năng làm bài thi.

     Thành tích của năm học đầu tiên là kết quả của sự tận tâm, tận tụy của đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường đã hết lòng vì học sinh thân yêu; Sự nỗ lực, ý chí quyết tâm của các em trong học tập và tu dưỡng rất đáng khích lệ và đặc biệt là sự quan tâm, đồng hành của các phụ huynh trong việc tạo điều kiện và phối hợp có hiệu quả trong việc giáo dục con em chúng ta. Đó là những kinh nghiệm quý và nền tảng để chúng ta vững vàng tiến bước  xây dựng và phát triển nhà trường

     Kiên trì mục tiêu giáo dục toàn diện, xác định học sinh là trọng tâm, chất lượng giáo dục là cốt yếu, năm học 2017 – 2018, nhà trường tập trung vào các nhóm giải pháp sau:

     Thứ nhất: Tuyển chọn bổ sung thêm giáo viên có năng lực thực sự, có kiến thức, kinh nghiệm, tận tâm, tận tụy đáp ứng với yêu cầu, tiêu chuẩn mà nhà trường đặt ra, đạt mức độ hài lòng cao của học sinh và của phụ huynh. Thường xuyên thực hiện đào tạo nâng cao năng lực cho giáo viên; Từng bước cải thiện và đảm bảo chế độ đãi ngộ thỏa đáng với công sức và sự đóng góp của giáo viên cán bộ nhà trường.

     Thứ hai: Tiếp tục tăng cường cập nhật đổi mới phương pháp giáo dục, chương trình học tập, công tác quản lý, quản trị nhà trường để rèn luyện cho học sinh kỹ năng tư duy trong giải quyết các vấn đề, linh động trước các tình huống, giả thiết và vận dụng các kiến thức học được vào cuộc sống. Bao gồm các công việc như cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch, sắp xếp thời khóa biểu, tăng cường dự giờ thăm lớp, kiểm tra đánh giá phân loại học sinh theo năng khiếu, sở trường. Tổ chức thực hiện bồi dưỡng học sinh khá giỏi, phụ đạo học sinh yếu; Phát triển phong trào học tập, rèn luyện, phát hiện để hỗ trợ bồi dưỡng học sinh có năng khiếu. Tổng kết, đúc kết các buổi học kỹ năng sống, các buổi thực hành dã ngoại để kiểm tra, đánh giá và nhắc nhở về kết quả mà các em đã học được; Tổ chức giao lưu học hỏi với các trường trong và ngoài nước (tháng 7/2017 này 17 em của trường Phượng Hoàng sẽ tham gia  chương trình Asian student leadership conference ở Singapore)

     Thứ ba: Phối hợp có hiệu quả với phụ huynh trong việc giáo dục, rèn luyện học sinh. Học sinh trường Phượng Hoàng phải là người có ý thức học tập, tình thương yêu, lòng nhân hậu, biết đoàn kết, có ý thức trách nhiệm, có lòng tự trọng, tự chủ trong sinh hoạt, học tập và một người có ý chí tự lập cũng như biết định hướng tương lai của bản thân.

     Thành tích học tập, sự thành đạt, trưởng thành của học sinh trường Phượng Hoàng là niềm tự hào và động lực phấn đấu của nhà trường.

     Xin gửi tới các quý vị, các em học sinh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công! Chúc các con học sinh trường Phổ thông Chất lượng cao Phượng Hoàng một dịp nghỉ hè an toàn, mạnh khỏe, vui vẻ, lý thú để chuẩn bị tâm thế cho năm học mới 2017-2018 với nhiều kết quả tốt đẹp!

     Xin chân thành cảm ơn và gửi lời chào trân trọng!

(Tái bút: Nhà trường gửi kèm bản dự thảo cam kết về sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh với các nội dung cụ thể để phụ huynh tham gia ý kiến, việc ký kết sẽ tiến hành  vào cuộc họp phụ huynh đầu năm học mới, các góp ý xin gửi về địa chỉ 18 Duy Tân- Vinh – Nghệ An hoặc qua Mail: duyennt@phuonghoangnghean.edu.vn )

                                                                                                                                 Hiệu trưởng

                                                                                                                        Nhà giáo ưu tú

                                                                                                                                 Đậu Văn Mùi